Giống như phổ biến thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, khi tháp vào cây cộng họ có thể sống và phát triển thành cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng nói riêng và cây ăn trái tổng thể còn quá xa lạ đối với nghệ nhân thời đấy. Do vậy, ngày xưa ông bà mình thường chỉ biết thời điểm tuốt lá mai vàng ở miền bắc và nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thường ngày nhất, đấy là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng chẳng thể phân phối đại trà với số lượng lớn.
1. Mẫu mã vườn ươm
1.1. Vị trí vườn ươm
Vị trí vườn ươm ko bị ngập úng, đây là điều tối quan trọng lúc làm vườn ươm. Nền của vườn ươm bao giờ cũng phải cao hơn khu vực xung quanh để giảm thiểu nước đọng lại làm thối cành giâm hoặc cành chiết,…
1.2. Độ thông thoáng
Chọn vị trí vườn ươm ở những nơi có gió nhẹ, để không khí ko bị “tù”. Những chỗ ít thông thoáng, cành giâm và chiết thường bị nấm, vi khuẩn gây bệnh. Những chỗ có gió quá mạnh sẽ làm độ ẩm không khí trong vườn giảm nhanh, có thể làm cành giâm và chiết bị khô.
Do vậy nên, nếu vị trí vườn ươm không đạt đề nghị thì phải chủ động cho ra những nhân tố cần thiết. Ví dụ: giả dụ ko thông thoáng thì phải sử dụng tới quạt gió, giả dụ gió quá mạnh thì phải sử dụng lưới che lấp tiếp giáp với để cản bớt. Thậm chí việc che giấu còn có thể cởi mở theo tình hình của từng ngày.
1.3. Ánh sáng và giàn che nắng
Do cành giâm bị cắt rời khỏi thân cây mẹ, nên ánh sáng gắt quá (cường độ cao) cành sẽ ko sống được. Ngược lại thì những chỗ không có ánh sáng mặt trời rọi vào (nhất là lúc sáng sớm) thì cũng ko đạt bắt buộc (cây sẽ mọc yếu ớt), trừ khi sử dụng đèn điện để tạo ánh sáng.
Nên làm giàn che để “lược” bớt ánh sáng mặt trời rọi vào khi nắng gắt. Tỷ lệ nắng còn khoảng 30% bắt đầu từ khoảng 8 giờ sáng tới khoảng 16 giờ chiều.
nếu như diện tích nhỏ (khoảng 20 mhai) thì mái che có chiều cao khoảng hai,4 m. Tình huống diện tích to thì nâng chiều cao mái che lên (mái che cao giàn sẽ thoáng và ánh sáng sẽ phát tán đều). Theo kinh nghiệm, lúc giàn ươm đã làm xong, bạn không nên vội vàng ươm hàng loạt ngay mà phải ươm thử một ít, nhằm rà soát xem có đạt yêu cầu ko (nhất là trong những ngày nắng gắt).
Cách kiểm tra là tiến hành ươm 5 - 10 chậu, cành giâm cứ để lá gần như. Sau ấy, tưới nước cả vườn ươm như thể đang coi ngó cả vườn ươm. Nếu như hai - 3 ngày sau các lá của cành giâm thử chuyển sang màu vàng nhưng ko bị khô thì đạt buộc phải. Còn trái lại lá bị héo khô là không đạt đề xuất. Trường hợp này, cần phải xem lại lý do nào độ ẩm không khí ko đạt đề nghị.
1.4. Làm luống (liếp) ươm
Luống ươm có chiều dài tùy theo giàn ươm, nhưng chiều rộng tối đa khoảng 1,2 m, nhằm tạo dễ dàng cho thao tác lúc trông nom. Về chiều cao của luống, miễn sao đừng bị đọng nước là được. Mặt bằng của từng luống nên phủ bề mặt bằng cát để giữ ẩm (nếu có cỏ mọc cũng dễ nhổ). Lớp cát nên thấp hơn vòng bao chung quanh co (viền) để làm chỗ dựa cho bao nylon hoặc chậu không bị đổ.
1.5. Chậu, vật liệu trồng mai vàng
Hiện nay, trên thị phần có phổ thông loại nguyên liệu để chứa đất trồng (tạm gọi chung là chậu) gồm: Chậu đất nung, chậu nhựa, giỏ tre, túi ni lông, khay nhựa 105 lỗ
Chúng ta sử dụng loại nào cũng được, nhưng cần lưu ý tới các chi tiết sau:
chúng ta không nên dùng loại có kích cỡ quá to (sẽ dễ làm cho cây mai nước úng sau này, hao chất trồng và chiếm phổ thông chỗ). Do cành mai không lớn, nên chúng ta chỉ chọn loại có chiều cao tối đa khoảng 10 cm, mồm chậu tối đa cũng cỡ 10 cm.
nếu sử dụng túi nylon (nhựa), chúng ta nên chọn loại có màu đen (vì màu trắng hoặc màu khác có độ trong suốt, sau này rêu xanh phát triển). Túi nylon phải được bấm 8 - 10 lỗ ở phần đáy chậu.
1.6. Giá thể trồng cây mai vàng
Giá thể trồng trong chậu ở giai đoạn ươm cành phải giữ ẩm tốt (nhưng không được đọng nước trong một thời gian dài 4 - 5 tháng). Cho nên, Giá thể trồng nên sử dụng một trong các loại sau:
* Tro trấu
Tro trấu là một loại chất trồng rất tích cực, do nó đạt các đề xuất nói trên. Nhưng lưu ý tro trấu phải đen (dạng than trấu), càng to càng tốt. Vì bị nát (nhuyễn) quá sẽ làm cho úng nước và phải để hơn một tuần (kể diễn ra từ lấy ra khỏi lò đốt).
ví như lấy ra sử dụng ngay sẽ làm cành giâm chết (kể cả đã tưới nước cho nguội).
Do vỏ trấu mỏng, nên than trấu dễ gãy nát. Vì thế, khi đổ vào chậu bạn không nên nén quá chặt (nén chặt cũng gây ra úng nước).
Nên hỏi kĩ nguồn tro trấu, vì giả dụ sử dụng tro trấu của các lò muối thì mọi việc sẽ thất bại.
* Bột xơ dừa khô
Bột vỏ dừa dùng để ươm cành tương đối tốt. Nhưng nó có rộng rãi chất “chát” và có trường hợp bị mặn dễ làm hư cây. Để khắc phục những trắc trở này, chúng ta nên ngâm bột xơ dừa trong nước khoảng 1 - 2 ngày. Sau đó vắt cho ráo nước rồi đổ vào chậu.
Do bột vỏ dừa có khả năng giữ ẩm rất cao. Vì vậy, khi đổ bột vỏ dừa vào chậu phải nén hơi chặt (dễ).
* Cát
Cát vun đắp (loại xây) có hạt to vừa phải, dùng ươm cành rất tích cực. Vì chúng giữ ẩm nhưng không gây đọng nước (không nên dùng cát vùng có nước mặn).
Với những loại vật liệu dùng để ươm cành nêu trên, tất cả hoàn toàn ko có chút đất và bất cứ thứ phân bón nào cả. Vì sao vậy?
Tại vì cành giâm trong khi này nó không “ăn uống” gì được hết. Nó chỉ cần điểm tựa để lúc rễ mọc ra có chỗ mà bám vào lâu bền và cần độ ẩm của ko khí để cành ko bị teo tóp lại.
Chỉ khi nào cành giâm có rễ và lá thì lúc đấy nó mới hút nước và phân bón. Và đến lúc ấy chúng ta mới tính chuyện bón phân.
Việc bón phân sẵn vào công đoạn này chẳng những vô ích mà còn có thể làm cành giâm bị chết vì các chất hóa học hoặc nấm mốc,…có trong phân bón xâm nhập vào vết cắt.
2. Nhân giống cây mai vàng bằng công nghệ chiết cành
Đối với kỹ thuật nhân giống hữu tính bằng gieo hạt, cây mai con to lên sau này sẽ có bộ rễ đẹp, nhưng lúc ra hoa sẽ không được đẹp như cây mẹ. Còn chiết cành thì cây mai chiết ra hoa y như cây mẹ và nhánh chiết cũng được tương đối lớn, nhưng không có bộ rễ đẹp.
nếu nhánh chiết mọc sát đất, thì cũng dùng dao cắt bỏ một khoanh vỏ rồi kéo nhánh xuống chôn dưới đất và đóng một cây móc để giữ nhánh chặt, cắm thêm một cây nọc giữ phần ngọn đừng cho lay động. Và cứ để yên tương tự, tưới ẩm hàng ngày, vài ba tháng sau, xới đất nhẹ xem rễ, giả dụ rễ mọc mạnh thì cưa cắt đem trồng.
2.1. Thời khắc chiết cành
thời điểm chiết cành nên chọn vào đầu mùa mưa. Và nên chọn khi cây mai giảo đa phúc sắp hết pha động (lúc lá đã xanh đậm nhưng chưa già). Vì khi này còn lột vỏ cành mai được.
Vậy khi lá nó đang còn non (pha động) rất dễ lột, tại sao ko chiết? Tuy dễ lột, nhưng nó cũng dễ liền da (do nhựa xuống nhiều) làm nó khó ra rễ. Mặt khác, phần lá non sẽ ngã sang màu vàng và khi đem trồng nó rất yếu.
2.2. Chọn cành
Cũng như chọn cành để giâm, cành chúng ta dự kiến chiết là những cành ở vị trí từ ½ cây trở lên và phía có phổ biến ánh sáng.
- Độ lớn: không nên chọn cành chiết quá lớn. Chỉ nên chọn những đoạn cành phía ngoài cùng, nếu có phân nhánh càng tốt. Thường những đoạn cành này lớn khoảng bằng cỡ chiết đũa ăn cơm (nhưng phải có ít ra khoảng 15 lá còn tốt).
- Độ dài: Độ dài đoạn cành chiết khoảng 20 - 30 cm (hai tới ba tấc). Giả dụ cành dài quá và lá quá phổ quát, sẽ xuống nhựa làm liền da (cành chiết ko ra rễ được).
Tâm lý chung là, người ta muốn chiết cành lớn và dài, để khi đem ra trồng trong một thời gian ngắn, sẽ có một cây mai lớn. Tuy thế, lớn thì có lớn nhưng mau lớn thì ko. Vì lúc được cắt rời khỏi thân mẹ, bộ rễ ít oi kia chưa đủ sức lo cho cái cành “quá khổ” ấy được, làm cây mất sức, và với cây mai lúc đã mất sức, việc phục hồi đòi hỏi nhiều thời kì, công sức.